QUÁ TRÌNH XÂY DỰNG VÀ TRƯỞNG THÀNH

TRƯỜNG MẦM NON XUÂN VIÊN SAU HƠN 20 NĂM THÀNH LẬP.

 

Trường Mầm non Xuân viên  trải qua hơn 20 năm xây dựng và trưởng thành. Trường thuộc trường hạng I, có tổng số cán bộ quản lý và nhân viên gồm 27 người  (Trong đó CBQL 3 người, giáo viên 18 người, nhân viên kế toán và nuôi dưỡng 5 người, bảo vệ 1 người). Đảng bộ, chính quyền, nhân dân địa phương và phụ huynh học sinh là động lực tích cực để nhà trường tồn tại và phát triển như ngày hôm nay. Bên cạnh đó được sự quan tâm chỉ đạo trực tiếp của Lãnh đạo phòng GD&ĐT huyên Nghi Xuân về việc thực hiện nhiệm vụ năm học và chỉ đạo thực hiện chương trình GDMN do bộ GD&ĐT ban hành nhằm góp phần nâng cao chất lượng nuỗi dưỡng, chăm só và giáo dục trẻ. Nhờ vậy mà năm học năm học 2011-2012 trường đã được chuyển đối sang loại hình công lập. Nhà trường đã đạt nhiều năm “Tập thể lao động tiên tiến” Được UBND huyện tặng giấy khen. Có 1 đồng chí đạt chiến sỹ thi đua cấp tĩnh, 2 đồng chí được Chủ tịch Tĩnh tặng bằng khen và có nhiều đồng chí đạt chiến sỹ thi đua cấp cơ sở. Nhà trường luôn làm tốt công tác tham mưu với chính quyền địa phương trong công tác xây dựng cơ sở vật chất, trong năm học 2020-2021 xây dựng được một hệ thống bếp ăn 1 chiều và hoàn thành dãy nhà 2 tầng 6 phòng học. Nhà Trường còn được công nhận đạt chuẩn Quốc gia Mức độ 2. Và đạt Kiểm định chất lượng cấp độ 3.

 

Hình ảnh trường Mầm non Xuân Viên

- Nhà trường xác định: Chất lượng chăm sóc, giáo dục trẻ là vấn đề sống còn củamỗi nhà trường trong nền giáo dục hiện đại. Vì vậy, chất lượng giáo dục của trường ngày càng được nâng cao rõ rệt.

- Ngay từ đầu năm học nhà trường đã tích cực tham mưu với cấp ủy Đảng, chính quyền địa phương và phối hợp với các tổ chức chính trị, các ban ngành đoàn thể tại địa phương, Ban công tác mặt trận thôn xóm, Đài phát thanh của xã để tuyên truyền, quán triệt sâu sắc các chủ trương, chính sách của Đảng, Nhà nước về đổi mới và phát triển GDMN trong toàn thể CBGVNV, phụ huynh học sinh và cộng đồng xã hội;

- Mỗi lớp có 01 góc tuyên truyền với các bậc phụ huynh được đa dạng, phong phú về nội dung và hình thức tuyên truyền; được thay đổi theo từng tháng và theo từng chủ đề dạy trẻ; phụ huynh phối hợp tốt với giáo viên và nhà trường trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ.

- Mỗi tháng có ít nhất 3-4 bài tuyên truyền được phát thanh trên Đài truyền thanh của xã và được đăng tải trên trang web của trường.

- Trong năm học, nhà trường đã vận động tài trợ từ cha mẹ học sinh để hoàn thiện sân vận động và vườn cổ tích  và sân chơi cho trẻ. hiện nay công trình đã và đang hoàn thiện theo kế hoạch đề ra. Cảnh quan nhà trường Xanh –Sạch – Đẹp.

 

Hình ảnh trẻ đang tập làm chú bộ đội ở sân sân vận động.

 

- 100% trẻ được bảo vệ đảm bảo an toàn tuyệt đối về thể chất lẫn tinh thần.

- 231/231 trẻ được tổ chức ăn bán trú tại trường và đảm bảo an toàn tuyệt đối về VSATTP và chế độ khẩu phần ăn.

Hình ảnh trẻ ăn trưa tại trường

 

-  Nhà trường kết hợp với trung tâm anh ngữ  OXFOXT LINK đã tổ chức dạy tiếng anh tại trường và có 81 trẻ được làm quen với tiếng anh trong trường.

 

Hình ảnh trẻ học tiếng anh tại trường

 

- 9/9 lớp xây dựng môi trường giáo dục trong và ngoài lớp theo quan điểm “Lấy trẻ làm trung tâm”;

- Nề nếp trẻ ngoan, tự tin, mạnh dạn, hứng thú tham gia các hoạt động học

tập vui chơi trong trường, lớp.

- Tổ chuyên môn đã có sự thay đổi về nội dung sinh hoạt tổ; lựa chọn các nội dung thực tế như hướng dẫn giáo viên cách thiết kế giáo án điện tử, xử lý các tình huống sư phạm, làm đồ dùng, đồ chơi, xây dựng môi trường ngoài lớp... để nâng cao năng lực cho giáo viên.

- Giáo viên đã áp dụng nhiều biện pháp mới như steam và montesory vào trong quá trình giảng dạy trẻ.

Tất cả cán bộ giáo viên nhân viên  thực hiện nghiêm công tác phòng, chống dịch theo chỉ đạo của các cấp. Phối hợp chặt chẽ với Trạm y tế của  xã, trong việc thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh (dịch Covid-19 và các dịch bệnh khác…)

 

Hình ảnh phối hợp trạm y tế trong công tác phòng chống dịch.

Nhằm nâng cao chất lượng giáo dục toàn diện, nhà trường từng bước xây dựng nền nếp, kỷ cương trong đội ngũ từ CBQL đến nhân viên với phương châm “Đảng lãnh đạo- Chuyên môn quản lý- Giáo viên làm chủ”, phát huy sức mạnh tập thể, tạo được sự đồng thuận trong nhà trường với tiêu chí “Nâng cao chất lượng để duy trì và phát triển số lượng”, nhà trường có nhiều biện pháp nâng cao chất lượng đội ngũ như: Tổ chức tham gia tập huấn, thao giảng, dự giờ rút kinh nghiệm, tham gia hội thảo; phân công giáo viên giỏi kèm cặp giáo viên hạn chế; đổi mới công tác kiểm tra nội bộ. Đặc biệt chú trọng công tác bồi dưỡng tại chỗ, tự bồi dưỡng của đội ngũ giáo viên theo chương trình bồi dưỡng thường xuyên, chú trọng việc nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin của đội ngũ nhằm phục vụ tốt công tác quản lý, các hoạt động chăm sóc, giáo dục trẻ. Khuyến khích, động viên giáo viên mua máy tính để tự bồi d­ưỡng kiến thức tin học để nâng cao kỹ năng ứng dụng công nghệ thông tin của đội ngũ giáo viên. Đến nay nhà trường có 100% giáo viên soạn giáo án bằng máy vi tính kỹ năng sử dụng các phần mềm của cán bộ, giáo viên tương đối thuần thục so với các năm trước.

 

Hình ảnh nhà trường tổ chức tập huấn cho giáo viên

 

Nhiệm vụ chính của nhà trường là chăm sóc, nuôi dưỡng, giáo dục trẻ. Mặc dù trong điều kiện nhà trường cũng còn những mặt khó khăn, nhưng những đội ngũ CBGV-NV luôn là tấm gương không ngại khó, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các cháu. Mỗi phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường. 100% trẻ được tham gia học tập vui chơi rèn luyện kỹ năng sống.

Hàng năm nhà trường phối hợp với trạm Y Tế tổ chức khám sức khoẻ, cân, đo vào biểu đồ tăng trưởng cho trẻ, từ đó cân đối chế độ nuôi dưỡng, chăm sóc hợp lý. Công tác nuôi dưỡng và vệ sinh an toàn thực phẩm cho trẻ được nhà trường đặc biệt quan tâm hàng đầu. Nguồn thực phẩm cung cấp cho các bếp được hợp đồng chặt chẽ đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm.

Hình ảnh nhà trường phối hợp trạm cân đo khám sức khỏe cho trẻ

Nhà trường luôn được phụ huynh yêu mến tin tưởng gửi gắm tương lai con em mình. Đây cũng là niềm tự hào cũng là trọng trách lớn lao mà mỗi CB-GV, NV nơi đây đều ý thức được phải cố gắng hơn nữa để đáp lại sự mong mỏi và kỳ vọng của các cấp, các ngành của cha mẹ học sinh.

Đến trường Mầm non Xuân Viên  hôm nay, mọi người đều thấy tự hào vì nhà trường có đội ngũ giáo viên và nhiệt tình cùng với đó là môi trường, khuôn viên sư phạm luôn được cải tạo xanh - sạch - đẹp. Có được như vậy là nhờ sự cố gắng của của tập thể sư phạm trường Mầm non Xuân Viên luôn năng động, sáng tạo vượt qua biết bao khó khăn xây dựng nhà trường tạo đà trên con đường phát triển đáp ứng yêu cẩu đổi mới của nhiệm vụ giáo dục đào tạo.

Nhà trường luôn quan niệm rằng: "Tất cả vì các cháu thân yêu, vì tương lai con em chúng ta" của các cô giáo như dòng sông bao la, hiền hòa nuôi dưỡng và tắm mát những tâm hồn nhạy cảm và hồn nhiên như những thiên thần bé nhỏ, chúng tôi sẽ đem lại một môi trường giáo dục toàn diện, giúp trẻ phát triển hài hòa các mặt, đặc biệt rèn cho các bé sự tự tin trong giao tiếp hằng ngày cũng như khả năng tự lực trong các hoạt động. Đồng thời phát huy những năng lực cá nhân tạo một tâm thế tự tin bước sang những bậc học kế tiếp.

Với những thành quả đã đạt được trong thời gian qua, Tập thể trường Mầm non Xuân Viên sẽ phát huy hơn nữa trong năng lực lãnh đạo, công tác chuyên môn của đội ngũ cán bộ, giáo viên nhà trường, quyết tâm đưa phong trào giáo dục mầm non xã nhà lên tầm cao mới!

 

                                               Tác giả: Hoàng Thị Thúy Hà

                                                                                

 

 

v