Trường mầm non Xuân Viên tổ chức bữa ăn gia đình cho trẻ trong trường mầm non

 

Như chúng ta biết rằng: Đất nước Việt Nam chúng ta có truyền thống dù có đi đâu, làm gì nhưng cũng phải về ăn bữa cơm cùng gia đình. Bởi bữa ăn gia đình là một hoạt động ý nghĩa và vô cùng cần thiết đối với các thành viên trong gia đình sau một ngày dài làm việc. Để giúp trẻ hiểu được ý nghĩa của bữa ăn gia đình và có được những kỹ năng cần thiết trong ăn uống. Trường mầm non Xuân viên đã tổ chức bữa ăn gia đình  cho trẻ mẫu giáo khối 5 tuổi để trẻ biết tự phục vụ bản thân và hỗ trợ bạn.

Song song với việc áp dụng chương trình giáo dục mầm non thì trường mầm non Xuân viên cũng đã thực hiện đổi mới tổ chức bữa ăn cho trẻ nhằm nâng cao chất lượng bữa ăn và hình thành ở trẻ những kỹ năng cơ bản trong ăn uống và đặc biệt giúp trẻ hiểu hơn ý nghĩa của bữa cơm gia đình Việt nam.

Với mục đích giáo dục dinh dưỡng, văn hóa trong ăn uống cho trẻ như: Khi ăn không nói chuyện riêng, biết tự lấy cơm và thức ăn vừa đủ, ăn hết suất, hết phần của mình, không làm rơi vãi thức ăn...cũng như dạy trẻ kỹ năng tự phục vụ, hình thành những kỹ năng để chuẩn bị cho trẻ vào lớp 1.

Việc trẻ được tự phục vụ, tự lấy cơm, lấy thức ăn cho mình, cho bạn làm cho trẻ cảm thấy hào hứng và phấn khởi. Những ngày đầu trẻ còn hơi khó khăn và bỡ ngỡ nhưng thành thói quen rồi thì trẻ thực hiện rất tốt.

Qua mỗi bữa ăn với thực đơn thay đổi theo mùa, theo ngày, 10 ngày không lặp lại trẻ được thưởng thức các món ăn đa dạng, mùi vị thơm ngon và trẻ sẽ ăn theo nhu cầu và bữa ăn của trẻ tại trường thực sự là một  ‘Bữa ăn vui vẻ’ của bé.

Đổi mới tổ chức bữa ăn cho trẻ theo hình thức bữa ăn gia đình tại trường mầm non đã giúp cho trẻ thêm hứng thú, ăn ngon miệng hơn. Bữa ăn còn giúp các con được rèn luyện sự khéo léo của đôi bàn tay, rèn thói quen vệ sinh trong ăn uống và khả năng tự lập cao, biết cùng nhau trực nhật, bày bàn ăn đẹp đẽ, hấp dẫn. Mà còn giúp cho giáo viên đỡ vất vả trong giờ ăn vì không còn phải ép trẻ ăn và có nhiều thời gian quan sát, theo dõi, uốn nắn kỹ năng cho trẻ.

Thông qua các bữa ăn gia đình các cháu học được kỹ năng sống cần thiết như sự chủ động trong việc chọn món ăn phù hợp với sở thích và sức khỏe của mình, nề nếp văn hóa trong bàn ăn qua cách sử dụng thành thạo những dụng cụ ăn uống hay tính tự lập qua việc tự phục vụ bản thân. Quan trọng hơn các cháu hiểu được cũng như thể hiện sự biết ơn đối với các cô trân trọng giá trị các món ăn ngon bổ dưỡng qua những hành động như: Không làm rơi vãi thức ăn hoặc để thức ăn thừa và nhất là hiểu được ý nghĩa của ‘ bữa cơm gia đình’.

 

Sau đây là một số hình ảnh  bữa cơm gia đình của các bé

          

                                                                                                                                  Người viết: Nguyễn Thị Hương