GIÁO DỤC TRẺ MẦM NON TRONG MÙA DỊCH COVID-19 VỚI NHIỀU CÁCH LÀM HAY CỦA GIÁO VIÊN TRƯỜNG MẦM NON XUÂN VIÊN

          Do dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp nên Trường mầm non Xuân Viên vẫn chưa đón trẻ trở lại trường đi học. Tuy không thể triển khai các hoạt động giáo dục trực tiếp cho trẻ nhưng thay vào đó, các giáo viên của trường đã tận dụng các phương tiện, nền tảng mạng xã hội để truyền tải kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà cho phụ huynh.

            Mặc dù trẻ mầm non vẫn chưa thể đến trường, song các em vẫn được giáo dục những kỹ năng tự chăm sóc bản thân như: đánh răng, vệ sinh thân thể, tự sắp xếp đồ dùng cá nhân… Để có thể triển khai việc giáo dục trẻ tại nhà, các giáo viên đã phải  nỗ lực rất nhiều, không ngừng tìm tòi và đưa ra các hình thức giáo dục cho phù hợp với tình hình thực tế diễn biến phức tạp của dich bệnh COVID-19.

            Để đảm bảo công tác giáo dục trẻ, Ban Giám Hiệu nhà trường luôn quan tâm động viên và hướng dẫn chỉ đạo sát sao các giáo viên xây dựng kế hoạch giáo dục sao cho phù hợp trong tình hình dịch bệnh COVID-19 diễn biến phức tạp. Theo đó, giáo viên tự xây dựng video clip với nhiều hình ảnh, nội dung phong phú để hướng dẫn phụ huynh dạy trẻ thực hiện tại nhà.

              Trên cơ sở đó, Ban giám hiệu đã tiến hành chọn, phân công giáo viên thực hiện bài giảng theo chuyên đề. Sau đó, gióa viên tự quay những video về các bài hướng dẫn trẻ tự chăm sóc bản thân, những bài thể dục đơn giản, những video hướng dẫn phụ huynh chăm sóc trẻ mùa dịch, chăm sóc trẻ không may bị Fo… Các video này ngoài việc được đăng tải trên website của trường thì giáo viên cũng tận dụng các nền tảng mạng xã hội để đăng tải nhằm phổ biến rộng rãi đến tất cả mọi người những kiến thức cần thiết trong chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà. Bên cạnh đó, do đã có danh sách trẻ, số điện thoại của phụ huynh tạo các nhóm/lớp trên Zalo để gửi các video này cho các phụ huynh”.

               Với hình thức này, trường đã xây dựng và hoàn thành nhiều video hướng dẫn chăm sóc, giáo dục trẻ tại nhà rất hữu ích, được nhiều phụ huynh đánh giá cao. Có thể kể đến như: Công tác tuyên truyền phòng chống tai nạn thương tích và đảm bảo an toàn cho trẻ khi ở nhà trong kỳ nghỉ dich COVID-19 (giáo viên Trần Thị Tịnh thực hiện), Hướng dẫn bé tập thể dục ở nhà (giáo viên Nguyễn Thị Tâm thực hiện), Rèn kỹ năng tiết kiệm điện nước cho trẻ (giáo viên Hoàng Thị Thúy Hà thực hiện), Hướng dẫn trẻ tạo hình các con vật từ lá cây (giáo viên Lê Thị Lệ thực hiện),  Hướng dẫn trẻ một số vận động khi ở nhà (giáo viên Nguyễn Thi Hương  thực hiện)… 

              Ngoài việc tự “sản xuất” các video nói trên, các giáo viên còn tích cực sưu tầm, chia sẻ đến các phụ huynh những nội dung bổ ích, phù hợp với lứa tuổi của trẻ. Điển hình là các video về kỹ năng sống như: biết gấp quần áo, kỹ năng sử dụng điện an toàn…

              Dù là sản phẩm do các cô giáo viên tự “sản xuất” nhưng qua theo dõi, các video này có nội dung rất phong phú, dễ hiểu. Không chỉ có giáo viên “xuất hiện” mà song song với lời hướng dẫn của giáo viên còn có những hình ảnh sinh động minh họa cho lời hướng dẫn nên rất dễ làm theo, rất phù hợp với trẻ em.

              Những cách truyền tải kiến thức của giáo viên Trường mầm non Xuân Viên đang góp phần tích cực trong việc giáo dục lối sống lành mạnh, kỹ năng cần thiết cho trẻ tại nhà khi chưa thể đến trường. Đó cũng là minh chứng cho những nỗ lực của đội ngũ nhà giáo  trong việc quan tâm, chăm lo thế hệ tương lai. Dù dừng đến trường nhưng không dừng việc học.

             Dưới đây là một số hình ảnh hoạt động truyền tải kiến thức chăm sóc, giáo dục trẻ ở nhà trong mùa dịch covid 19 của giáo viên Trường Mầm Non Xuân Viên.

                      Giáo viên Hoàng Thị Thúy Hà trong video: Làm thiệp tặng bà, tặng mẹ nhân ngày lễ.

                                              Giáo viên Lê Thị Lệ trong video: Hướng dẫn trẻ tạo hình các con vật từ lá cây

                                    Giáo viên Trần Thị Tịnh trong video: Hướng dẫn cách chăm sóc trẻ nhiễm covid tại nhà

 

                                Giáo viên Nguyễn Thị Hương trong video: Hướng dẫn trẻ một số vận động khi ở nhà

                                                                                                                                             Người viết: Lê Thị Lệ