TRƯỜNG MẦM NON XUÂN VIÊN LUÔN THÍCH ỨNG VỚI MỌI HOẠT ĐỘNG DẠY HỌC TRONG GIAI ĐOẠN DỊCH BÙNG PHÁT VÀ CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM CŨNG ĐƯỢC TỔ CHỨC MỘT CÁCH LINH HOẠT ĐỂ ĐÁP ỨNG NHU CẦU HỌC VÀ TRẢI NGHIỆM CỦA TRẺ TẠI TRƯỜNG VÀ KHI TRẺ NGHĨ Ở NHÀ

 

TRƯỜNG MẦM NON XUÂN VIÊN THÍCH ỨNG VỚI CÔNG TÁC DẠY HỌC CŨNG NHƯ CÁC HOẠT ĐỘNG TRẢI NGHIỆM TRONG TÌNH HÌNH DIỄN BIẾN PHỨC TẠP CỦA DỊCH COVID 19

Trường mầm non Xuân Viên là trường được công nhận chuẩn quốc gia gia mức độ 2, kiểm định chất lượng cấp độ 3. Trường lớp được xây dựng khang trang các phòng học, phòng chức năng, thiết bị dạy học đầy đủ, các khu vực vui chơi khuôn viên được thiết kế phù hợp và đẹp mắt, hệ thống cây xanh bóng mát và cây cảnh tương đối nhiều. Có tập thể đội ngũ CBGVNV trẻ khỏe nhiệt tình tâm huyết, yêu nghề mến trẻ.

Với tình hình dịch bệnh Covid 19 diền biến phức tạp sau đợt tết nguyên đán Nhâm Dần, các ca nhiễm ngày càng gia tăng. Tuy vậy, Thực hiện theo công văn chỉ đạo UBND tỉnh Hà Tĩnh cũng như Sở y tế, trường mầm non Xuân viên chúng tôi đã xây dựng chương trình dạy học cho trẻ thích ứng với tình hình dịch bệnh một cách linh hoạt như:   

Công tác phân luồng khi học sinh trở lại trường luôn được nhà trường quan tâm và đặt lên hàng đầu từ khâu vệ sinh khử khuẩn phòng học, các phòng chức năng khu vực khuôn viên sân trường, đồ dùng đồ chơi. Lịch đón trả trẻ được nhà trường phân theo thời gian quy định mỗi khối cách nhau 10 phút, thường xuyên tuyên truyền đến các bậc phụ huynh trong công tác phòng chống dịch bệnh Covid 19 thực hiện nghiêm túc thông điệp 5K của Bộ y tế, trẻ được cô giáo đo thân nhiệt, vệ sinh sát khuẩn khô tại cổng trường và luôn được đánh giá cao trong công tác phòng chống dịch covd -19 qua các đợt kiểm tra của phòng giáo dục cũng như sự kiểm tra của BCĐ công tác phòng chống dịch trên địa bàn.

 

                     

 

 

 

 

                             (Hình ảnh đón trẻ và phòng chống dịch)

  Trong công tác chuyên môn chúng tôi rà soát chương trình linh hoạt thích ứng với thời điểm dịch đẩy nhanh tiến độ chương trình phù hợp với từng độ tuổi: Khối 5 tuổi đấy nhanh các tiết chữ cái, các tiết toán học và lồng ghép các hoạt động âm nhạc, tạo hình vào các hoạt động vui chơi để đảm bảo chương trình phổ cập cho trẻ 5 tuổi. Đối với học sinh độ tuổi 4 tuổi và 3 tuổi thì đẩy nhanh tiến độ các tiết dạy toán học và làm quen một số chữ cái đối với 4 tuổi còn các hoạt động khác được lồng ghép một cách linh hoạt khác. Nhìn chung, theo sự chỉ đạo của cấp trên, sự sát sao của ban giám hiệu nhà trường thì phần chương trình dạy học đối với trẻ đã biết cách linh hoạt để ứng phó với dịch bệnh có thể bùng phát bất cứ lúc nào. Ngoài ra nhà trường cũng xây dựng kế hoạch kiểm tra chuyên đề, kiểm tra toàn diện đối với giáo viên cũng rất linh hoạt để đảm bảo  chuyên môn của giáo viên vẫn được trau dồi.

Ví dụ : Như dự giờ trực tuyến, qua camara của lớp....hoặc có thể ngồi ngoài hành lang để dự giờ.

 

                                                  (Hình ảnh một số giờ học ở các lớp)    

                Để thích ứng với các hoạt động học cũng như các hoạt động trải nghiệm của học sinh qua các chủ đề thì ban giám hiệu nhà trường đã chỉ đạo cho từng khối và từng lớp khi hoạt động ngoài trời như ngắm và dạo chơi vườn hoa, vườn rau, vườn cổ tích .....của nhà trường có sự xen kẻ. Các chủ đề vẫn đảm bảo các hoạt động trải nghiệm nổi bật, mặc dù tổ chức trong lớp hay ngoài trời thì cũng đảm bảo đan xen từng lớp 1, không tổ chức theo khối cũng như tổ chức quy mô trường nhưng vẫn đảm bảo trẻ hiểu được ý nghĩa của các ngày lễ lớn trong năm và được trải nghiệm một cách đúng đắn nhất

 

 

                                 ( Hình ảnh các hoạt động trải nghiệm của trẻ trường)

          Hiện nay tình hình diễn biến của dịch lại càng phức tạp hơn và Xuân Viên đang ở cấp độ 4 cấp nguy cơ lây lan nhanh nên học sinh tạm thời nghĩ học để ngăn chặn sự lây lan trong trường học. Tuy học sinh nghĩ học nhưng trường lớp luôn được vệ sinh sạch sẽ, lau dọn phòng học, đồ chơi, phun khử khuẩn đảm bảo khi học sinh quay trở lại trường sạch sẽ và an toàn cho trẻ.

 

                             ( Hình ảnh công tác vệ sinh trong giai đoạn nghĩ dịch)

         Các tổ chuyên môn vẫn tổ chức họp trực tuyến để đưa ra các giải pháp hổ trợ cho trẻ trong gia đoạn nghĩ dịch như cách phòng tránh dịch, quay các video hướng dẫn cho phụ huynh và học sinh cách sống an toàn trong mùa dịch, phòng chống tai nạn thương tích, cách chăm sóc trẻ khi trẻ bị F0 hay F1 tại nhà. Giáo viên luôn tuyên truyền đến các bậc phụ huynh qua trang Zalo, Facebook có sự trao đổi với phụ huynh để có sự tương tác với trẻ khi trẻ ở nhà, tạo cho trẻ biết được sự quan tâm của cô giáo khi trẻ không đến trường.....

 

 

    

 

           (Hình ảnh sinh hoạt chuyên môn trực tuyến và hướng dẫn trẻ học khi ở nhà)

Nhìn chung trong giai đoạn nghĩ dịch nhưng với sự chỉ đạo sát sao của BGH nhà trường cũng như tổ chuyên môn thì tất cả giáo viên trong nhà trường vẫn luôn tích cực trong mọi việc được giao. Chỉ mong rằng dịch bệnh sớm qua mau để cho học sinh tới trường để đảm bảo chương trình học cho trẻ đặc biệt là phổ cập giáo dục cho trẻ 5 tuổi.

                                                                     Người thực hiện: Trần Thị Tịnh